Tất tần tật về tia UV và chống nắng mà bạn cần biết!!! – Review Mỹ Phẩm Nga
Home / Kem chống nắng / Tất tần tật về tia UV và chống nắng mà bạn cần biết!!!

Tất tần tật về tia UV và chống nắng mà bạn cần biết!!!

 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa, Clinical, Cosmetic And Investigational Dermatology của gần 300 phụ nữ – cả tắm nắng và tiếp xúc gián tiếp với nắng – đã nhận thấy tia UV chịu trách nhiệm cho 80,3% lão hóa da bao gồm nếp nhăn và kết cấu da.

tia UV chịu trách nhiệm cho 80,3% lão hóa da bao gồm nếp nhăn và kết cấu da - mỹ phẩm Nga Altai
tia UV chịu trách nhiệm cho 80,3% lão hóa da bao gồm nếp nhăn và kết cấu da

Tổn thương da xảy ra do phơi nhiễm quá mức với tia cực tím (UV) do phơi nắng. Khi tia UV bị hấp thụ vào da, chúng có thể gây tổn hại cho DNA của các tế bào da của bạn.

Cụ thể có 3 loại tia UV khác nhau:

  • UVC – Những tia này chứa nhiều năng lượng nhất, nhưng chúng không đi qua lớp ôzôn để đến bề mặt Trái đất.
  • UVB – chính nó cung cấp năng lượng cho da tạo nên vitamin D,Chúng được hấp thụ vào lớp đầu tiên của da, lớp biểu bì, và chính nó cũng chịu trách nhiệm về cháy nắng và hầu hết các bệnh ung thư da.
  • UVA – Mặc dù những tia này mang ít năng lượng nhất, nhưng chúng lại thâm nhập vào lớp da sâu hơn, lớp hạ bì. Những tia này gây ra tổn thương và lão hóa lâu dài nhất ở dạng nếp nhăn và vết đen.
Tất tần tật những điều cần biết về chống nắng - mỹ phẩm Nga Altai
Cụ thể có 3 loại tia UV khác nhau: UVA, UVB và UVC

Một trong những vấn đề đáng chú ý là tia cực tím gây ra vấn đề ngay lúc đó mà nó tích lũy theo thời gian bắt đầu từ khi chúng ta còn trẻ. Và chúng ta thường bị đánh lừa bởi các biểu hiện: cháy nắng, rát da,… nhưng thực chất đó chỉ là biểu hiện bảo vệ da chống lại tia UVB ở thời điểm tiếp xúc. Còn tia UVA với bước sóng dài hơn đi sâu vào lớp trung và hạ bì. Ở tầng tế bào này, chúng ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của tế bào da, đặc biệt là sự sản xuất sắc tố melanin – như một hoạt động tự vệ chống lại tác động bởi tia UVA của da.

Đây là 5 tác hại lớn nhất của nắng mà chắc chắn ai cũng gặp phải:

1, Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (UVA, UVB), còn gọi là tia tử ngoại khiến da bị tổn thương và dẫn đến ung thư da. Những người thỉnh thoảng mới tiếp xúc ánh nắng gắt lại có nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố da cao hơn người tiếp xúc thường xuyên dưới ánh mặt trời nhiều giờ mỗi ngày.

2, Các tia cực tím của ánh nắng cũng gậy tổn thương da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa và tăng sắc tố tối màu trên da, dẫn tới sạm da, da sần sùi, nếp nhăn, khô da, nám da và tàn nhang trên da.

3, Ánh nắng gây tổn hại cho võng mạc và thị lực của đôi mắt, nếu nhìn trực tiếp.

4, Tia UVB trong ánh mặt trời làm gia tăng sự sản sinh tế bào sừng của da, khiến lớp thượng bì bị dày sừng thô ráp. Điều này càng bất lợi cho người có da nhạy cảm hoặc bị trứng cá.

5, Tia UVA làm hệ thống miễn dịch của da bị suy giảm. Điều đó làm cho da dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng. Xuất hiện các vệt phát ban hoặc làm nặng thêm 1 số bệnh về da như herpes môi, trứng cá đỏ, sạm da,…

Bởi vậy, cần có phương pháp để tiếp xúc với ánh nắng để thu được lợi ích và ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời.

Thứ nhất: chỉ tiếp xúc với ánh nắng trước 9h sáng  và sau 5h chiều và theo dõi cảnh báo chỉ số UV của dự báo thời tiết

Thứ Hai: luôn có các trang phục chống nắng. Ví dụ: mũ, áo, kính,…

Thứ Ba: cung cấp các thực phẩm giàu Vitamin A, omega-3, cyanidin và peonidin, polyphenol và carotenoid (chất chống oxy hóa),… như cá, hoa quả, rau có màu xanh đậm,…

Thứ Tư: Luôn sử dụng kem chống nắng trước ít nhất 20p trước khi đi ra ngoài

Chỉ số tia UV là gì?

Chỉ số tia UV là là thước đo cường độ tia UVA và UVB của mặt trời vào bất kỳ ngày cụ thể nào. Chỉ số càng cao thì mặt trời càng mạnh, và làm tổn hại đến làn da của bạn càng mạnh.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số UV trong khu vực của bạn trên các báo cáo thời tiết địa phương hoặc các trang web như Bản đồ cháy nắng và trang web Chỉ số UV của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chỉ số UV thấp nằm trong khoảng từ 0 đến 2 và cho biết bạn không thực sự phải lo lắng về việc bảo vệ chống nắng.

Chỉ số UV trung bình nằm trong khoảng từ 3 đến 7 và điều này có nghĩa là yêu cầu bảo vệ chống nắng.

Chỉ số UV cao từ 8 trở lên và có nghĩa là bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cực đoan để tự bảo vệ mình.

Chỉ số UV cực cao là từ 10 trở lên. Khi mặt trời mạnh, bạn nên ở trong nhà bất cứ khi nào có thể.

Vậy SPF là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. Nó đo mức độ bảo vệ UVB một sản phẩm chống nắng sẽ cung cấp cho bạn và phạm vi từ 1 – 90.

CÁC MỨC ĐỘ KHÁC NHAU SPF

Kem chống nắng thay đổi theo SPF.

SPF cao kéo dài lượng thời gian dưới ánh mặt trời trong khi bảo vệ làn da của bạn và nó được chia thành bốn cấp độ:

Thấp (4, 6, 8, 10)

Trung bình (15, 20, 25) chặn 93% tia UVB

Cao (30, 40, 50) chặn 97% tia UVB

Rất cao (50+) chặn 98% tia UVB

Ký hiệu PA là gì? (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA

– PA+ Bảo vệ khỏi tia UVA(40-50%)

– PA++ Bảo vệ tia UVA cao (60-70%)

– PA+++ Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo ( 90%)

Và ít nhất ngay cả khi bạn ngồi văn phòng thì bạn nên sử dụng kem chống nắng từ SPF15-30. Nếu bạn hay phải đi ra ngoài trời thì bạn nên sử dụng kem chống nắng ít nhất từ SPF 30 trở lên.

Vậy tại sao chúng ta không sử dụng Hệ số chống nắng thực sự cao? Kem chống nắng có SPF thực sự cao, chẳng hạn như SPF 75 hoặc SPF 100, không bảo vệ tốt hơn đáng kể so với SPF 30 và gây hiểu lầm cho mọi người nghĩ rằng chúng có nhiều bảo vệ hơn so với thực tế. Ngoài ra, để bảo vệ phổ rộng, bảo vệ UVA phải có ít nhất 1/3 mức bảo vệ UVB. Kem chống nắng SPF cao thường cung cấp UVB lớn hơn nhiều so với bảo vệ UVA, do đó mang lại cảm giác bảo vệ hoàn toàn sai.

CÁCH LÀM VIỆC SPF?

CÁCH LÀM VIỆC SPF
CÁCH LÀM VIỆC SPF

SPF cho biết thời gian mà làn da của bạn được bảo vệ khỏi bị cháy nắng, nó còn Tùy thuộc vào loại da của bạn, vị trí và thời gian trong năm, thời gian trung bình bị đốt cháy là từ 5 đến 30 phút.

Có một số yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ của bạn, chẳng hạn như:

– Lượng kem chống nắng áp dụng là bao nhiêu

– Điều kiện thời tiết như thế nào

– Việc bạn đổ mồ hôi nhiều hay ít

– Bạn bơi bao lâu và sau đó bạn khô như thế nào (nếu đi tắm biển)

– Loại da của bạn

Trên thị trường có những loại kem chống nắng nào?

Có rất nhiều sản phẩm chống nắng được bán trên thị trường: từ kem, dầu xịt đến viên uống chống nắng.

Ở đây mình xin chia sẻ về sản phẩm chống nắng áp dụng trên bề mặt da: kem và dầu xịt.

Có 2 loại kem chống nắng chính: Kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Vậy chúng có gì khác nhau???

+ Kem chống nắng Vật lý: Cơ chế hoạt động của nó là: phản chiếu tia nắng mặt trời từ da, ngăn chặn các tia xâm nhập vào da.

Hầu hết chúng sử dụng Titanium dioxide, Zinc oxide, làm thành phần hoạt tính thường dùng sau các bước skincare, chỉ dưới lớp makeup.

Dành cho mọi loại da, đặc biệt là với da khô, mẫn cảm.

+ Kem chống nắng hoá học: là loại bảo vệ chống nắng thường được sử dụng nhiều hơn. Cơ chế hoạt động của nó là sàng lọc tia cực tím (UV) của mặt trời.

Nó sử dụng nhiều loại hóa chất như là oxybenzone, avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Mexoryl SX and XL, Tinosorb and M.Uvinul T 150, Uvinul A Plus,… có tác dụng hấp thu tia UV có hại trước khi chúng xâm nhập vào da. Một số người nhạy cảm với hoặc dị ứng với một số thành phần trong kem chống nắng như PABA (axit para-aminobenzoic).Ngoài ra, một số loại kem chống nắng được bào chế để bao gồm thuốc chống côn trùng, hoặc là loại tự nhiên hoặc loại có chứa hóa chất nhân tạo.

Phù hợp với hầu hết các loại da

Bạn cần chọn kem chống nắng như thế nào để phù hợp với tuýp da của mình?

Các thành phần nổi bật:

+ Thành phần chống nắng làm mặt bóng nhờn (shiny), là  các chất tan trong dầu như Homosalate, octisalate, Octocrylene, Mexoryl XL và Tinosorb S

+ Thành phần chống nắng làm mặt trắng xóa: TiO2, ZnO và Tinosorh M

+ Đối với ZnO, kích thước phân tử càng lớn, mặt càng trắng xóa, thì phổ chống nắng càng rộng, chống UVA tốt hơn chống UVB.

Chú ý dành cho da nhạy cảm: Đối với những bạn sở hữu làn da này thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý hoặc những kem chống nắng hóa học KHÔNG CHỨA các thành phần dễ gây kích ứng.

Ngoài ra các bạn hay bị nhầm lẫn 2 loại chính là alcohol và alcoholdenat

Hai loại này hoàn toàn khác nhau: alcohol(còn có tên khác là ethanol hoặc grain alcohol) không gây kích ứng. ngược lại, Alcoholdenat (tên khác là denatured alcohol hoặc SD alcohol) là loại cồn khô dễ gây kích ứng và tổn thương cho da.

Ngoài ra nên chọn những sản phẩm có chứ: Sorbitan Oleate, Dimethicone, Sorbitan, Butyene Glycol, Stearic Acid, Squalane, Stearate Stearyl Alcohol, Celty Alcohol Carbomer, PEG-400

Thế nào? Bạn đã hiểu hơn về tia UV và tác hại của chúng chưa? Và đã chọn được loại kem chống nắng nào phù hợp với mình?

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *